1900 636 815

Phong tục cúng cô hồn tháng 7 vì sao chỉ có lễ vật thô?

Phong tục cúng cô hồn tháng 7 đã có từ hàng trăm năm nay. Tại sao một năm cửa địa ngục chỉ mở ra một lần để người âm về gặp người dương. Nhưng lễ vật lại rất đơn giản, thường chỉ là cháo loãng, muối, gạo, đồ tráng miệng,…mời bạn cùng tìm hiểu chi tiết ngay sau đây để có lời giải đáp thỏa đáng

Phong tục cúng cô hồn tháng 7 vì sao chỉ có đồ thô?

Phong tục cúng cô hồn tháng 7 xuất hiện từ cách đây rất lâu. Nhiều điển tích ghi lại truyền thống này xuất phát từ văn hóa Trung Hoa. Tuy nhiên, khi du nhập vào Việt Nam, lễ cúng cô hồn đã có sự thay đổi nhiều.

cách cúng cô hồn tháng 7 Âm Lịch
cách cúng cô hồn tháng 7 Âm Lịch

Cụ thể, người Việt gọi tháng 7 âm là tháng cô hồn. Họ tổ chức cúng cô hồn vào bất kỳ ngày nào trong tháng này đều được. Trong khi đó người Trung Quốc chỉ ấn định cúng cô hồn vào ngày 14-7 âm lịch hằng năm.

Lễ cúng cô hồn được thực hiện ở ngoài trời và mâm cúng có các lễ vật khá đơn giản. Bao gồm gạo, muối, nước, nhang, đèn, cháo loãng,…Không ít người thắc mắc tại sao chỉ một năm Diêm Vương mới mở cửa địa ngục một lần để hồn người chết được trở về dương gian. Chúng ta nên thết đãi họ những món thật ngon, nhiều rượu thịt cho thỏa cơn thèm?

Thực tế lễ vật cúng đơn giản và ở dạng thô là có lý do riêng. Theo điển tích, những người sau khi chết thường bị đày vào ngạ quỷ. Họ có cổ họng rất bé, khó ăn uống, đói khát nhưng không thể dùng. Chính vì thế, người dân cúng dường những đồ dễ tiêu nhằm mục đích giúp những vong hồn này dễ dùng, khỏa lấp cơn đói, tránh được đau đớn do mắc nghẹn nơi thực quản.

Những lưu ý trong tháng cô hồn cần biết để tránh

Đối với nhiều người Việt, tháng 7 âm là tháng kém may mắn. Một số lĩnh vực còn giảm doanh thu rõ rệt vì khách hàng quan niệm làm điều gì trong tháng cô hồn cũng dễ đổ vỡ nên họ dừng lại.

Thực tế, “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” rất hợp lí. Tuy nhiên bạn nên cân nhắc để tìm ra phương án hay, không nên cực đoan trong vấn đề kiêng kỵ thành ra mê tín. Trong tháng cô hồn, do có nhiều vong đi lại tự do, vì thế trẻ nhỏ không nên ra đường vào buổi tối. Vía của bé dễ bị “bắt” hoặc bị ma quỷ quấy quả gây khóc quấy không lý do.

Bạn cũng không nên phơi quần áo vào ban đêm vì các linh hồn sẽ trú ngụ ở trang phục. Mặt khác, nhiều nơi còn kiêng không mua quần áo trong tháng 7 vì sợ xui xẻo, bệnh tật cũng vì ý nghĩa kể trên.

Hi vọng các chia sẻ về phong tục cúng cô hồn tháng 7 vừa rồi sẽ giúp bạn hiểu hơn về lễ cúng này. Nếu cần chia sẻ gì, hãy kết nối với chúng tôi ngay sau bài viết này bạn nhé!

0/5 (0 Reviews)

Check Also

Nguồn gốc giỗ tổ sân khấu xuất phát từ đâu?

Nguồn gốc giỗ tổ sân khấu xuất phát từ đâu? Giỗ tổ sân khấu vốn …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *