1900 636 815

Có nên cúng cô hồn tháng 7 không?

Có rất nhiều người băn khoăn có nên cúng cô hồn tháng 7 không? Không cúng cô hồn vào dịp Rằm tháng 7 có được không? Vì họ chỉ cần tấm lòng thành hướng tới là đủ, phần vì sợ nếu làm không đúng có thể gây ra những tác hại không đáng.

Phong tục cúng cô hồn tháng 7 dân gian

Hàng năm, cứ đến rằm tháng 7, người Việt thường thực hiện nghi lễ cúng xá tội vong nhân. Dịp này, gia đình nào cũng chuẩn bị mâm cúng vào buổi chiều hoặc chiều tối cho những vong hồn lang bạt chưa về cõi âm.

Tùy từng gia đình, mâm cúng được sắm sửa hoành tráng hay đơn sơ nhưng thường gồm hoa quả, nhang đèn, vàng mã, tiền bạc, giấy áo, đồ chay,.. ngoài ra còn có nhiều bánh kẹo, sữa, bỏng ngô, khoai lang luộc, bắp luộc, môn luộc, sắn luộc, gạo muối, mía hoặc nước mía và cháo trắng nấu loãng là món không thể thiếu.

Có nên cúng cô hồn tháng 7 hay không?
Có nên cúng cô hồn tháng 7 hay không?

Cháo trắng là món đặc biệt không thể thiếu trong mâm cúng cô hồn tháng 7, vì người ta tin rằng món này dành riêng cho những linh hồn chịu tội, bị đày đọa phải mang thực quản nhỏ hẹp không thể nuốt được thức ăn thông thường. Các món như bánh bỏng, kẹo, sữa, bim bim… là để cúng vong nhi, các thai nhi, em bé bị mẹ bỏ.

Muối gạo sau khi cúng phải rải ra đường mang ý tiền cô hồn đi. Nếu không làm thủ tục này cô hồn lẩn quẩn quanh nhà quấy phá.

Gia đình không có thờ cúng có nên cúng cô hồn tháng 7 không?

Vì tin có linh hồn tồn tại nên đa số người Việt đã lưu giữ tục lệ thờ cúng tổ tiên, người thân đã qua đời, kể việc thờ cúng ngày không phù hợp với giáo lý mà tôn giáo họ theo. Vào ngày rằm tháng 7 hàng năm, họ đến chùa cầu siêu cho người thân, sau đó về nhà làm mâm cỗ cúng gia tiên trước, tiếp đến bày mâm cúng cô hồn ngoài sân để thí thực cho các vong hồn không siêu thoát, sống vất vưởng, không nơi nương tựa. Vậy những người không thờ cúng tổ tiên thì có nên cúng cô hồn tháng 7 hay không?

Theo sư thầy Thích Diệu Nhã chùa Linh Sơn Hà Nội cho rằng: việc có cúng cô hồn hay không là tùy vào cái tâm và làm phúc của gia chủ, hoàn toàn không bắt buộc rằm tháng 7 âm lịch là phải cúng.

Nếu gia chủ thực hiện đúng nghi thức cúng cô hồn tháng 7 sẽ rất có lợi cho việc kinh doanh, cũng như cuộc sống hàng ngày của mọi người trong gia đình. Còn nếu không biết cách thì có thể nhờ nhà chùa sắm lễ và cùng cúng, hoặc gia chủ tự sắm lễ mang đến nhà chùa cúng. Việc cúng cô hồn có thể thực hiện tại nhà hoặc tại chùa.

>> Xem thêm: Bài khấn cúng cô hồn tháng 7

Hầu hết mọi người thường nghĩ cúng mâm cao cỗ đầy với rất nhiều món heo gà vịt mới thể hiện được lòng thành, quan niệm này hoàn toàn sai. Các bậc thầy về tâm linh khuyên nên cúng cô hồn với các món chay vì nếu cúng đồ mặn sẽ khiến các cô hồn còn sân hận, lưu luyến dương thế, khó siêu thoát. Vì vậy, mâm cúng cô hồn nên cúng chay để cô hồn dễ siêu thoát. Ngoài ra, khi cúng không nên cầu xin gì mà chỉ thành tâm gửi lễ vật để các cô hồn hưởng.

Thầy Thích Diệu Nhã cúng choh biết thêm, nếu gia chủ không biết cách làm tại nhà thì không nên làm vì có thể vô tình rước vong lạ vào nhà do không biết cách thực hiện nghi thức tiễn cô hồn đi sau khi cúng.

Từ xưa đến nay, mọi người xem việc cúng cô hồn là một hành vi mang tính nhân đạo, thể hiện tấm lòng thương xót, chia sẻ của mình với những linh hồn khốn khổ. Nhưng đồng thời mong các cô hồn nhận đồ cúng, có cái ăn cái mặc, không quấy phá làm ảnh hưởng đến cuộc sống, công việc kinh doanh của gia chủ. Với những người làm ăn kinh doanh, không riêng cúng cô hồn tháng 7 âm lịch hàng năm, họ cúng vào các ngày mùng 2 và 16 âm lịch mỗi tháng. Trong các dịp cúng khác, bên cạnh lễ cúng chính, người ta còn làm một mâm cúng cô hồn riêng.

0/5 (0 Reviews)

Check Also

Nguồn gốc giỗ tổ sân khấu xuất phát từ đâu?

Nguồn gốc giỗ tổ sân khấu xuất phát từ đâu? Giỗ tổ sân khấu vốn …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *