1900 636 815

Ý nghĩa cúng cô hồn tháng 7 nhiều người còn chưa biết?

Ý nghĩa cúng cô hồn tháng 7 là gì? Vì sao cần cúng cô hồn? Tất cả sẽ được chia sẻ chi tiết trong bài viết này. Mời bạn cùng tìm hiểu nhằm rõ hơn về những việc cần làm trong tháng 7 âm lịch hằng này

Ý nghĩa cúng cô hồn tháng 7 nhiều người còn chưa biết

Phong tục cúng cô hồn tháng 7 xuất phát từ truyền thuyết cho rằng hằng năm vào ngày rằm tháng 7, cửa địa ngục mở ra. Đây là cơ hội duy nhất trong năm giúp các vong hồn thoát khỏi nơi u ám, tĩnh mịch của địa ngục.

Người ta còn gọi rằm tháng bảy là ngày Xá tội vong nhân. Diêm Vương cho phép hồn của những người đã chết trở về gặp người sống ở cõi trần.

Phong tục cúng cô hồn  còn được cho rằng có liên quan đến một nhân vật tên A Nan Đà và một con quỷ miệng lửa. Vào một buổi tối nọ, A Nan ngồi thiền thì thấy một con ngạ quỷ với tấm thân khô gầy, cổ nhỏ dài, miệng nhả ra lửa bước vào.

Con quỷ báo cho A Nan biết 3 ngày nữa ông sẽ chết và rơi vào cõi ngạ quỷ miệng lửa. Mặt ông sẽ cháy đen giống như nó. A Nan được quỷ bày cách, nó yêu cầu ông cúng cho mỗi con quỷ một hộc thứ ăn và soạn lễ cúng dường Tam Bảo thì sẽ được tăng thọ.

A Nan đưa chuyện này tâu với đức Phật. Ngài đồng ý cho ông làm theo. Sau đó A Nan thoát khỏi bể khổ, được tăng thọ và sống khỏe mạnh suốt phần đời còn lại.

Quan niệm của Phật giáo về ngày cúng cô hồn tháng 7

Đối với quan niệm của Phật giáo, cúng cô hồn tháng 7 mang ý nghĩa bố thí, cứu đỡ những vong hồn không chốn lưu lạc.

Lễ cúng cô hồn thường là gạo trắng, muối, nhang, đèn, hoa quả, cháo loãng,  những đồ tráng miệng,…Sở dĩ người ta cúng lễ thô vào ngày cô hồn vì cho rằng những linh hồn bị đọa đày thường phải chịu cảnh khổ, khó ăn uống vì mang một thực quản nhỏ.

Do đó, thay vì cúng rượu thịt, những đồ ăn nấu chín, đa số các nơi đều cúng cô hồn rất đơn giản như kể trên. Ở Trung Quốc, ngày cúng cô hồn được ấn định vào 14/7 âm lịch hằng năm. Nhưng ở Việt Nam, người ta không ấn định ngày nào cụ thể.

Thông thường tháng 7 được gọi là tháng cô hồn. Bất kỳ ngày nào trong tháng này đều có thể cúng cô hôn, xá tội cho vong nhân.

Giữa ý nghĩa cúng cô hồn tháng 7 và lễ Vu Lan có điểm chung là đều rất nhân văn sâu sắc. Tuy nhiên, đây là hai ngày lễ hoàn toàn khác nhau. Bạn cần tìm hiểu kỹ để tránh gây nhầm lẫn.

5/5 (1 Review)

Check Also

Nguồn gốc giỗ tổ sân khấu xuất phát từ đâu?

Nguồn gốc giỗ tổ sân khấu xuất phát từ đâu? Giỗ tổ sân khấu vốn …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *