1900 636 815

Cúng cô hồn tháng 7 vào ngày nào?

Cúng cô hồn tháng 7 vào ngày nào là chính xác?

Tháng 7 âm lịch hàng năm có ngày lễ cúng cô hồn xá tội vong nhân, chắc chắn người Việt nào cũng biết nhưng nên tổ chức vào ngày nào? Cúng đúng ngày rằm tháng 7 hay bất kỳ ngày nào tháng 7 cũng được là thắc mắc của không ít người.

Những lễ cúng tháng 7 âm lịch

Ở Việt Nam, tháng 7 âm lịch là tháng có ý nghĩa Tâm Linh cực kỳ quan trọng không thu kém Tết Nguyên Đán. Tháng 7 âm lịch liên tiếp những dịp lễ lớn bao gồm: cúng cô hồn xá tội vong nhân, lễ Vu Lan báo hiếu, lễ Thất Tịch- lễ tình nhân phương Đông.

Lễ Thất Tịch là ngày Ngưu Lang Chức Nữ gặp nhau, người Việt không tổ chức lễ này. Lễ cúng cô hồn và lễ Vu Lan báo hiếu là quan trọng, là dịp lễ mang ý nghĩa truyền thống và không thể bỏ qua.

cách cúng cô hồn tháng 7 Âm Lịch
cách cúng cô hồn tháng 7 Âm Lịch

Cúng cô hồn là dịp cúng chúng sinh, thí thực và tiếp tế đồ dùng cho những cô hồn, ma quỷ lang thang, không nhà cửa, không ai cúng kiếng. Theo truyền thuyết, tháng 7 là tháng mở cửa địa ngục, những linh hồn được thả về dân gian một lần duy nhất trong năm nên mọi người tổ chức lễ cúng để không quấy nhiễu tới những người đang sống làm ăn kinh doanh, bên cạnh đó cúng cầu siêu với hi vọng các cô hồn sẽ sớm được siêu thoát, đầu thai kiếp khác thoát khỏi kiếp đọa đày.

>> Xem thêm: Ý nghĩa cúng cô hồn tháng 7 nhiều người còn chưa biết?

Cúng cô hồn tháng 7 vào ngày nào để không bị quấy phá?

Theo truyền thuyết dân gian, từ ngày 2 đến ngày 15/7 âm lịch, Diêm Vương ra lệnh mở Quỷ Môn Quan, chính vì vậy đây là khoảng thời gian trên dương gian có nhiều cô hồn, ngã quỷ. 12 giờ đêm ngày 15/7 âm lịch đóng cửa địa ngục, cô hồn phải quay về nơi thuộc về mình.

Chính vì thế mà có 2 luồng ý kiến khác nhau về thời điểm tổ chức lễ cúng cô hồn. Có người cho rằng cúng cô hồn từ ngày 2 đến ngày 15 âm lịch vì lúc này cô hồn, ngã quy tự do ở dương gian, cúng lễ chúng sẽ nhận được. Bên cạnh đó, cũng có nhiều ý kiến cúng cô hòn phải đúng vào ngày Rằm tháng 7 mới chuẩn.

Hiện nay, lễ cúng cô hồn thực chất không phải chỉ cúng chúng sinh mà còn cúng gia tiên, không chỉ những vong hồn vất vưởng mà còn là lễ để con cháu gửi đồ cúng, vật dụng đến ông bà tổ tiên.

Theo các nhà nghiên cứu văn hóa- tâm linh, cúng cô hồn tháng 7 là tục lệ dân gian, không có bất kỳ quy tắc hay nghi lễ chính thức nào. Theo quan niệm dân gian, lễ cúng tổ tiên vào trước vì dịp này nhiều vong hồn không nơi nương tựa không được gia đình cúng sẽ cướp mất đồ lễ của gia tiên nhà mình. Cúng trước và ghi rõ tên tuổi, địa chỉ vào đồ lễ để tổ tiên nhận được đồ của con cháu.

Ngày Rằm là ngày có đông cô hồn, ngã quỷ nhất, là đại lễ xá tội vong nhân, tổ chức cúng cô hồn là phù hợp nhất.

Nếu theo quan niệm dân gian thì tháng 7, mọi người phải cúng 2 lễ, một ngày tổ chức lễ cúng gia tiên, một ngày cúng thí thực chúng sinh. Nhưng hiện nay, để thuận tiện, hầu hết các gia đình đều tổ chức cúng một ngày, thực hiện nghi lễ cúng gia tiên trước, cúng cô hồn – cúng thí thực sau.

Cúng cô hồng vào ngày rằm tháng 7 là tốt nhất, nhưng nếu không có điều kiện thì mọi người vẫn có thể cúng từ ngày mùng 2 đến ngày 15/7 âm lịch cũng là thời điêm thích hợp. Mọi người nên tùy vào hoàn cảnh, khả năng của mình mà thực hiện nghi lễ.

Người có người tốt người xấu, cô hồn cũng có xấu có tốt, có ma có quỷ nên việc cúng cô hồn tháng 7 không đơn giản, không thể làm qua loa nếu không may gặp cô hồn xấu quấy phá, cúng sai cách mời về được nhưng không tiễn đi được. Chúng ở lại quấy nhiễu và làm phiền cuộc sống, kinh doanh của gia chủ. Vì vậy, mọi người thường chú trọng trong vấn đề này. Nếu bạn không biết cách cúng cô hồn tháng 7 đúng cách hãy liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ.

0/5 (0 Reviews)

Check Also

Nguồn gốc giỗ tổ sân khấu xuất phát từ đâu?

Nguồn gốc giỗ tổ sân khấu xuất phát từ đâu? Giỗ tổ sân khấu vốn …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *