1900 636 815

Không cúng thôi nôi đầy tháng có sao không?

Phong tục làm thôi nôi đầy tháng cho con đã có từ rất lâu tại Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều mẹ cũng băn khoăn rằng việc cúng thôi nôi có cần thiết không. Và nếu không cúng thôi nôi đầy tháng có ảnh hưởng gì không?

Không cúng thôi nôi đầy tháng có sao không?

Trên các diễn đàn làm cha mẹ hiện đang có nhiều tranh cãi về việc không cúng thôi nôi đầy tháng có ảnh hưởng gì không. Nhiều mẹ cho biết, việc có cúng thôi nôi đầy tháng không là do điều kiện của từng gia đình. Nếu khó khăn quá thì không cúng thôi nôi cũng chẳng sao.

Thực tế, cúng thôi nôi đầy tháng là phong tục tâm linh từ xa xưa của người Việt. Không biết từ bao giờ nhưng bất cứ đứa trẻ nào sinh ra cũng được cúng thôi nôi đầy tháng, dù lớn hay nhỏ.

Theo các chuyên gia phong thủy, đã là phong tục tâm linh thì chúng ta nên thực hiện. Bởi như ông cha ta từng nói “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Việc cúng thôi nôi cho bé là để tỏ lòng biết ơn với gia tiên, 12 Bà Mụ và 3 Đức Ông. Đồng thời cũng là mong mang đến nhiều điều tốt đẹp, may mắn cho bé.

Vì thế, dù việc cúng thôi nôi đầy tháng không mang đến những điều như mình mong muốn. Thì cơ bản nó cũng đã giải quyết được vấn đề tâm lý của những người lớn. Vì thế, dù lớn dù nhỏ bạn cũng nên tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé.

Đơn giản nhất, bạn chỉ cần chuẩn bị xôi, chè, hoa quả, vàng mã là đã có thể tiến hành cúng thôi nôi đầy tháng cho bé.

Xem thêm:

  • Hướng dẫn cúng đầy tháng cho bé trai bé gái chi tiết nhất: TẠI ĐÂY
  • Hướng dẫn cách cúng thôi nôi cho bé: TẠI ĐÂY

Bài văn khấn cúng thôi nôi đầy tháng chuẩn nhất

Nếu đang không biết cúng thế nào, bạn có thể tham khảo bài văn khấn cúng thôi nôi đầy tháng dưới đây:

“– Con lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa

– Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

– Con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa

– Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm ……

Vợ chồng con là ……………… sinh được con (trai, gái) đặt tên là …………

Chúng con ngụ tại …………

Nay nhân ngày đầy năm chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ chư vị Tôn thần kính cẩn tâu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên …………….. sinh ngày ………………… được mẹ tròn, con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.”

Mặc dù không cúng thôi nôi đầy tháng cho bé cũng không sao. Nhưng việc thực hiện lễ cúng đầy tháng thôi nôi cho bé không tốn quá nhiều thời gian. Gia đình có thể chuẩn bị và tiến hành lễ cúng một cách đơn giản để cầu mong may mắn, những điều tốt đẹp đến với bé.

0/5 (0 Reviews)

Check Also

Nguồn gốc giỗ tổ sân khấu xuất phát từ đâu?

Nguồn gốc giỗ tổ sân khấu xuất phát từ đâu? Giỗ tổ sân khấu vốn …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *