1900 636 815

Những kiêng kỵ cần biết trong lễ thôi nôi đầy tháng

Những kiêng kỵ cần biết trong lễ thôi nôi đầy tháng

Thôi nôi, đầy tháng là phong tục lâu đời, với mong muốn cầu mong những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với bé. Vì thế, việc chuẩn bị cho lễ cúng này cần được làm cẩn thận và thành kính. Vì thế việc nắm được những điều kiêng kỵ trong lễ thôi nôi đầy tháng là rất quan trọng.

Cúng đầy tháng bé gái gồm những gì?
Cúng đầy tháng bé gái gồm những gì?

Cúng thôi nôi đầy tháng cho bé có cần thiết không?

Lễ cúng thôi nôi, đầy tháng cho bé dường như là phong tục của người Việt từ xa xưa. Không biết tục lệ này bắt nguồn từ khi nào nhưng bất cứ đứa trẻ nào sinh ra cũng được thực hiện lễ đầy tháng, thôi nôi.

Đây giống như thời điểm cha mẹ bố cáo, giới thiệu em bé với tất cả mọi người. Đồng thời cũng là mong các đấng bề trên như 12 bà Mụ, 3 Đức Ông,… phù hộ cho bé gặp may mắn trong cuộc sống. Đây là nét đẹp tâm linh nhưng cũng là sự thể hiện lòng thành kính mong những điều tốt đẹp đến với con cái mình.

Tùy vào phong tục mỗi địa phương mà lễ cúng thôi nôi đầy tháng được tiến hành khác nhau. Có những vùng, dịp này trở thành một trong những dịp trọng đại của đời người. Vì thế, được tổ chức rất linh đình, long trọng.

Nhưng một số nơi lễ cúng thôi nôi chỉ là dịp để tỏ lòng thành kính và cầu mong điều tốt đẹp cho trẻ. Dù được tổ chức lớn hay nhỏ, quan trọng nhất vẫn là tấm lòng thàn kính. Vì thế, lễ cúng thôi nôi, đầy tháng đã trở nên cần thiết trong cuộc sống của người Việt.

Tham khảo bài viết: Lễ vật cúng mụ cần chuẩn bị những gì?

Những điều kiêng kỵ trong lễ thôi nôi đầy tháng

Lễ cúng thôi nôi đầy tháng cho bé khá quan trọng đối với người Việt. Vì thế, lễ cúng cần được chuẩn bị hết sức kỹ lưỡng. Đặc biệt, để lễ cúng được tốt đẹp, gia đình nên tránh mắc phải những điều kiêng kỵ không cần thiết.

Thứ nhất, đối với mâm cúng thôi nôi đầy tháng nên chuẩn bị đầy đủ. Theo đó, cần đầy đủ 3 mâm cúng, gồm: mâm cúng 12 Bà Mụ, mâm cúng Thần Tài Thổ Địa, mâm cúng ông Táo.

Bên cạnh đó, cha mẹ không nên quên mâm cúng lê cho bàn thờ gia tiên. Rất nhiều người chỉ chuẩn bị 3 mâm cúng cơ bản mà quên mất mâm cúng bàn thờ gia tiên cũng rất quan trọng.

Thứ hai, về thời gian tiến hành lễ cúng nên chọn giờ tốt, hợp mệnh bé. Bạn nên chọn giờ hoàng đạo để làm lễ cúng cho con mình. Đó là giờ hợp với tuổi của bé.

Các bậc cha mẹ nên chọn giờ hoàng đạo bằng cách xem trên lịch sẽ thấy 6 giờ hoàng đạo mỗi ngày và chọn một giờ thích hợp với tuổi của con mình.

Thứ ba, khi bắt đầu lễ cúng thôi nôi, cần phải có bài văn khấn cúng thôi nôi đúng. Bởi chỉ có bài văn khấn đúng mới cầu mong được những điều tốt đẹp đến với bé.

Với những chia sẻ về những kiêng kỵ trong lễ thôi nôi đầy tháng hy vọng bạn đã biết cần làm gì cho lễ thôi nôi sắp tới của con mình.

0/5 (0 Reviews)

Check Also

Nguồn gốc giỗ tổ sân khấu xuất phát từ đâu?

Nguồn gốc giỗ tổ sân khấu xuất phát từ đâu? Giỗ tổ sân khấu vốn …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *